0988 171 753 - 0979502738 - 0398834848 - 0966494582 - 0988717909
 Tòa D5A Trần Thái Tông, P. Dịch Vọng, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
 info@ctchem.com.vn

CÔNG TY CỔ PHẦN HÓA CHẤT C&T

Chuyên phân phối các sản phẩm hóa chất công nghiệp uy tín, chất lượng

Hóa chất là gì? Vai trò của hóa chất trong đời sống như nào?

21/01/2021

1. Hóa chất là gì?

Hóa chất được sử dụng khá phổ biến trong cuộc sống. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu được định nghĩa khái niệm về hóa chất là gì. Trong hóa học, hóa chất còn được gọi là chất hóa học, là một sản phẩm của ngành hóa chất. 

Nó là một dạng của vật chất mà có đặc tính hóa học không đổi. Không thể tách nó ra thành những thành phần nhỏ hơn bằng các phương pháp tách vật lý mà không làm bẻ gãy các liên kết hóa học. Hóa chất tồn tại ở nhiều trạng thái khác nhau: khí, lỏng, rắn, và plasma.

Hóa chất còn có một định nghĩa khác là nó hiện hữu ở 1 dạng vật chất, có hợp chất và đặc tính không đổi. Chính vì thế, không thể tách nó ra thành những thành phần nhỏ hơn bằng những phương pháp tách vật lý. 

Bạn có thể hiểu đơn  giản định nghĩa của nó: “ Hóa chất là một đơn chất, hợp chất hoặc hỗn hợp chất. Nó được con người khai thác hoặc tạo ra từ nguồn nguyên liệu tự nhiên, nguyên liệu nhân tạo.”

2. Sự hình thành và phát triển của ngành hóa chất

Ngành hóa chất ngày càng phát triển mạnh mẽ, liên tục gặt hái nhiều thành tựu. Hóa chất đã có mặt từ rất lâu đời, trải qua một quá trình hình thành và phát triển lâu dài. Nó là công cụ hỗ trợ rất nhiều giúp con người trong việc sinh hoạt, cũng như sự phát triển của ngành công nghiệp. 

Hóa chất có mặt trong nhiều ngành công nghiệp đến các ngành nông nghiệp, phân bón. Nó giúp chuyển đổi các nguyên liệu thô (dầu, khí tự nhiên, không khí, nước, kim loại và khoáng sản) thành hơn 70.000 sản phẩm khác nhau và được xếp thành 8 phân nhóm sản phẩm. 

Nó bao gồm: phân bón và hợp chất Nitơ, chất tẩy rửa, hạt nhựa nguyên sinh và cao su tổng hợp, hóa chất cơ bản, sơn và mực in, thuốc bảo vệ thực vật, sợi nhân tạo và các sản phẩm hóa chất khác không thuộc các nhóm trên. Những sản phẩm này đã nhanh chóng trở thành những sản phẩm phổ biến trong cuộc sống hàng ngày.

Công dụng của ngành hóa chất mang lại, giúp đời sống con người ngày càng nâng cao. Ngành hóa chất không chỉ dừng lại ở đó mà ngày càng phát triển mạnh mẽ trong tương lai.

3. Giải đáp sử dụng hóa chất có nguy hiểm không?

Sử dụng hóa chất có nguy hiểm không? Nó tốt hay xấu? Có gây hại cho chính mình và môi trường xung quanh không? Liệu nó có gây hại như mọi người truyền nhau hay không? Đây có lẽ là câu hỏi mà ai trong chúng ta khi tiếp xúc với hóa chất đã từng nghĩ qua.

Hóa chất là rất nguy hiểm độc hại, không an toàn. Điều này là hoàn toàn đúng. Tuy nhiên cái gì cũng có hai mặt của nó, việc sử dụng đúng cách mang lại cho con người những lợi ích mà những chất khác không thể thay thế được. 

4. Vai trò của hóa chất trong đời sống như nào?

Hóa chất rất độc hại tuy nhiên nếu biết sử dụng hợp lý thì nó mang đến những lợi ích vô cùng quan trọng. Nó được ứng dụng rất nhiều trong cuộc sống hiện nay. 

4.1. Cung cấp nguồn nhiên liệu

Xăng dầu rất độc hại nếu chúng ta ngửi và đứng gần nó. Mặc dù nó rất độc hại nhưng các phương tiện hiện đại như xe máy, ô tô… đều cần xăng dầu thì mới có thể hoạt động được.

4.2. Phục vụ sinh hoạt

Hóa chất xuất hiện rất nhiều trong cuộc sống hằng ngày, và không thể thiếu trong cuộc sống của chúng ta.Từ những vật dụng nhỏ nhất như nước rửa bát, bột giặt, dầu gội…đều là hóa chất.

4.3. Ngành mỹ phẩm, các sản phẩm làm đẹp

Kinh tế càng phát triển, con người càng có nhu cầu làm đẹp, đặc biệt là phụ nữ. Từ thuốc nhuộm tóc, son, phấn, nước hoa… đều là chất hóa học. Tuy nhiên, hàm lượng hóa chất độc hại trong các sản phẩm này thường rất ít.

4.4. Lĩnh vực y tế

Hóa chất được sử dụng để điều chế thuốc giảm đau và các loại kháng sinh.

4.5. Ứng dụng trong công nghiệp

Công nghiệp ngày càng phát triển, thì hóa chất trở lên không thể thiếu đối với mỗi doanh nghiệp. Hóa chất được sử dụng để xử lý nước thải, chất thải, tẩy rửa lắng cặn…

4.6. Ứng dụng trong nông nghiệp

Thuốc trừ sâu, thuốc diệt có, thuốc trị bệnh thực vật… đều là những loại thuốc không thể thiếu trong nông nghiệp. Chúng được tạo ra từ những chất hóa học. Được sử dụng nhằm tăng năng suất cây trồng, rút ngắn thời gian thu hoạch. Tuy nhiên, những chất này thường rất độc.

Và có rất nhiều lợi ích mà hóa chất mang lại trong cuộc sống chúng ta.

5. Một số lưu ý khi sử dụng hóa chất

Hóa chất rất độc hại nếu không biết sử dụng đúng cách, gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người. 

Khi sử dụng hóa chất bạn cần chú ý những lưu ý sau:

– Đọc kỹ hướng dẫn trước khi sử dụng: Đây là điều vô cùng cần thiết và quan trọng. Khi đọc kỹ hướng dẫn sử dụng, bạn sẽ biết được cách sử dụng nó một cách hiệu quả. Đồng thời bạn cũng sẽ tránh được các nguy hiểm của nó mang lại.

– Có đầy đủ các trang thiết bị bảo hộ: Điều này giúp bạn tránh trực tiếp chạm vào hóa chất, ngăn ngừa các sự cố từ hóa chất gây ra.

– Bảo quản hóa chất cẩn thận: Khi sử dụng xong hóa chất, bạn cần phải bảo quản cẩn thận. Tuyệt đối tránh ánh nắng trực tiếp của mặt trời và cách xa các nguồn thực phẩm.

– Dán nhãn mác cho hóa chất: Hóa chất thường trông rất giống nhau nên việc dán nhãn cho các hóa chất là vô cùng cần thiết. Điều này giúp bạn phân biệt được các loại hóa chất dễ dàng. Đồng thời nó sẽ ngăn ngừa các tai nạn do trộn lẫn các chất không chính xác hoặc xử lý không đúng cách.

– Không ngửi hoặc nếm hóa chất

– Không ăn, uống, nhai kẹo cao su hoặc bôi mỹ phẩm ở những nơi đang sử dụng hóa chất độc hại.

– Chỉ nên sử dụng hóa chất đúng mục đích của nó, đồng thời nên sử dụng đúng liều lượng và hướng dẫn ghi trên bao bì để đảm bảo an toàn.